Xã Yên Thọ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII.

Chiều 07/6/2023, xã Yên Thọ long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Sơ kết 03 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đồng chí Lưu Đình Thực, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Yên Thọ phát biểu khai mạc buổi lễ.

Về dự có đồng chí Đinh Xuân Hướng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lương Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Đặng Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Trần Văn Tuấn, Nguyên Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện; đồng chí Lê Minh Giao, Nguyên Chủ tịch UBND Huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện, Trưởng các phòng, ban, ngành đoàn thể huyện; các đồng chí nguyên lãnh đạo xã qua các thời kỳ; lãnh đạo các xã Thăng Long, Vạn Thắng huyện Nông Cống; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trong huyện, cùng cán bộ và Nhân dân xã Yên Thọ về dự.

Đồng chí Nguyễn Hữu Quang, Chủ tịch UBND xã Yên Thọ đọc báo cáo diễn văn tại buổi lễ.

Báo cáo diễn văn tại buổi lễ, lãnh đạo xã Yên Thọ cho biết: Trong những năm qua, xã Yên Thọ đã có những bước phát triển toàn diện. Kinh tế - xã hội của xã duy trì tốc độ tăng trưởng khá, luôn đạt từ 15 % trở lên, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; Tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế tăng cao, năm 2023 đạt 718 tỷ đồng, tăng 517,48 tỷ đồng so với năm 2013; thu nhập bình quân đầu người 65 triệu đồng/người/năm, tăng 51,4 triệu đồng/người/năm so với năm 2013.

Trong phát triển, sản xuất nông - lâm nghiệp Yên Thọ luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu của huyện về ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, hướng tới sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị nâng cao năng suất, chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, là xã đi đầu trong việc thực hiện đề án mỗi xã 1 sản phẩm và đến nay có 3 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh 3 sao. Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp xây dựng, thương mại, dịch vụ phát triển đa dạng đạt mức tăng trưởng cao, chiếm trên 83% trong cơ cấu nền kinh tế (ước cuối năm 2023), trong đó: tổng giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp xây dựng ước đạt 270,912 tỷ đồng, tăng 227 tỷ đồng so với năm 2013; Dịch vụ thương mại ước đạt 329,586 tỷ đồng tăng 310 tỷ đồng so với năm 2013. Đến nay trên địa bàn xã có 26 doanh nghiệp, HTX được thành lập và hoạt động có hiệu quả. Có 395 hộ sản xuất kinh doanh các dịch vụ với đa dạng các ngành nghề.

Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng theo hướng đồng bộ, đạt chuẩn; công tác xây dựng nông thôn mới được quan tâm và thực hiện đạt hiệu quả cao; tổng giá trị thực hiện cho xây dựng NTM là trên 1.025,7 tỷ đồng; trong đó nguồn lực từ Nhân dân đóng góp là trên 658,3 tỷ đồng đạt trên 65% tổng vốn đầu tư cho xây dựng Nông thôn mới; nhờ đó mà bộ mặt nông thôn khởi sắc, cảnh quan làng xã được thay đổi rõ nét; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng lên rõ rệt.

Cùng với phát triển kinh tế, hoạt động văn hóa - xã hội được luôn được quan tâm chú trọng và có nhiều tiến bộ; chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn hàng năm đều tăng; xã đã có 4/4 trường đạt trường chuẩn quốc gia; các hoạt động văn hóa, lễ hội truyền thống được gìn giữ và phát huy; phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa luôn được tăng cường; công tác giảm nghèo, an sinh xã hội luôn được chăm lo kịp thời; xã luôn giữ vững xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, xã đạt chuẩn về an toàn thực phẩm; công tác quốc phòng - an ninh luôn được đảm bảo, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định.

Cùng với lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị luôn được Đảng bộ xã Yên Thọ quan tâm chú trọng. Đảng bộ xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các mặt công tác chính trị, tư tưởng, tổ chức xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát và công tác dân vận, đổi mới nội dung phương pháp lãnh đạo của Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên, gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...  Nhiều năm liền đều đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội đều được các cấp, các ngành khen thưởng.

Đồng chí Đinh Xuân Hướng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hoà XHCN Việt Nam trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Yên Thọ.

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hoà XHCN Việt Nam, đồng chí Đinh Xuân Hướng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Yên Thọ.

Đồng chí Đinh Xuân Hướng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu chúc mừng kết quả mà xã Yên Thọ đã đạt được, đồng chí Đinh Xuân Hướng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã biểu dương những thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Yên Thọ đã đạt được trong những năm qua. Đồng chí nhấn mạnh: Để xứng đáng với danh hiệu Chủ tịch nước trao tặng, trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã yên Thọ cần tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, đẩy mạnh phát triển kinh tế nhanh và bền vững. Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh:

Một là: Đẩy mạnh tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, xây dựng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao để đạt mức tăng trưởng kinh tế cao, bền vững hơn. Áp dụng mạnh mẽ những tiến bộ khoa học vào trồng trọt và chăn nuôi. Tập trung tích tụ đất đai, sử dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh có năng suất, chất lượng, gắn với việc xây dựng thương hiệu sản phẩm để có chỗ đứng trong thị trường.

Hai là: Yên Thọ Là vùng phụ cận giáp với Thị trấn Bến Sung, có tuyến đường Vạn Thiện - Bến En nối từ Cao tốc Bắc Nam đi Khu du lịch Sinh thái Bến En, Vì vậy, cấp ủy, chính quyền của xã cần bám sát các Nghị quyết, Chỉ thị, Chương trình, Kế hoạch của Tỉnh, của Huyện và các đơn vị có liên quan, để lãnh đạo địa phương có những giải pháp, thực hiện đi trước đón đầu, tích hợp các dự án sẽ được đầu tư trên địa bàn cũng như các dự án trong vùng phụ cận để phát triển kinh tế của địa phương và đây là cơ hội thuận lợi để xã Yên Thọ phát triển bứt phá trong thời gian tới. Đề nghị cán bộ và Nhân dân xã Yên Thọ phải nắm rõ thời cơ này, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2023 – 2025; giai đoạn 2025-2030 cho phù hợp, xây dựng các chương trình, dự án, kế hoạch để đề ra các giải pháp phát triển toàn diện địa phương.

Ba là: Không ngừng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong lãnh đạo, quản lý và điều hành, thực hiện tốt công tác chuyển đổi số và xây dựng chính quyền số nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các doanh nghiệp vào địa bàn, đặc biệt là đầu tư vào các lĩnh vực là lợi thế của xã như các dự án phụ trợ cho Cụm công nghiệp Vạn Thắng – Yên Thọ (các thiết chế văn hóa, nhà ở, dịch vụ thương mại...) hay như các mô hình phát triển nông nghiệp công nghệ cao; phát triển các sản phẩm phục vụ cho du lịch Bến En và khu vực phụ cận. Tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo hướng đồng bộ, đạt chuẩn, hiện đại, thông minh, đáp ứng với yêu cầu xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu.

Bốn là: Chú trọng chăm lo phát triển và nâng cao chất lượng văn hóa - xã hội. Khơi dậy khát vọng và ý chí tự lực tự cường của cán bộ, đảng viên và nhân dân Yên Thọ trong việc phát triển mạnh mẽ kinh tế xã hội gắn với việc Xây dựng NTM kiểu mẫu. Phấn đấu nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn nằm trong tốp các đơn vị dẫn đầu toàn huyện; duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục, trường đạt chuẩn quốc gia; đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả. Chú trọng công tác đào tạo nghề giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giải quyết việc làm.

Năm là: Xã Yên Thọ được xem là cửa ngõ của huyện, địa bàn giáp ranh với huyện Nông cống, vì vậy cần quan tâm chăm lo đến công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội. Quan tâm đến bà con vùng giáo dân và vùng đồng bào dân tộc thiểu số, để giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề về phát sinh ngay tại địa bàn dân cư, không để phát sinh thành điểm nóng, phức tạp về an ninh, trật tự, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh dân tộc, tôn giáo; xây dựng môi trường chính trị và xã hội lành mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và của huyện.

Sáu là: Làm tốt công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của đảng bộ và các chi bộ. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Kết luận số 21-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII "Về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị" gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Muốn vậy, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và từng cán bộ, đảng viên phải thực sự đoàn kết, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước Nhân dân, thực hiện nghiêm quy chế làm việc và mối quan hệ công tác, các quy định của Đảng, Nhà nước. Làm tốt công tác cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ năng động, sáng tạo, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có phẩm chất đạo đức, toàn tâm, toàn ý và trăn trở vì sự phát triển của Yên Thọ nói riêng và của quê hương Như Thanh chúng ta nói chung. 

Đồng chí Bí Thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong xã tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; thực hiện tốt vai trò là người đại diện, bảo vệ quyền lợi chính đáng của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân. Vận động quần chúng nhân dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thi đua phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tích cực thi đua xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu mà Nghị quyết của Đảng bộ xã đã đề ra. BCH Đảng bộ huyện và cá nhân đồng chí Đinh Xuân Hướng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tin tưởng rằng Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc xã Yên Thọ tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử của quê hương, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức; tranh thủ thời cơ phát triển toàn diện và sâu rộng công cuộc đổi mới, quyết tâm xây dựng xã Yên Thọ trở thành xã vững về chính trị, giàu về kinh tế, đẹp về văn hóa, mạnh về quốc phòng - an ninh, được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2024; góp phần xây dựng huyện Như Thanh đạt chuẩn nông thôn mới, phấn đấu trước năm 2045 trở thành thị xã du lịch.

Dịp này, có nhiều tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị, được Chủ tịch UBND xã Yên Thọ tặng giấy khen. 

 

Tin: Lê Thi - Ảnh: Quốc Thịnh