Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Sáng ngày 15/6/2023, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn và Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng- Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT cấp Quốc gia năm 2023 đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Dự hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa có đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT, các sở, ngành liên quan, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tổ chức cơ bản giữ ổn định như năm 2022. Bộ GD&ĐT chỉ đạo chung; các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì toàn bộ công tác chuẩn bị thi tại địa phương. Theo đó, các Hội đồng thi tổ chức coi thi trong các ngày 27, 28, 29, 30/6/2023; chấm thi từ ngày 01/7/2023; công bố kết quả thi vào 8h00 ngày 18/7/2023, hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT chậm nhất ngày 20/7/2023.

Năm nay, cả nước có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi ở 2.273 điểm thi; trong đó thí sinh chỉ xét tốt nghiệp chiếm 4,66%; thí sinh chỉ xét tuyển sinh Đại học chiếm 3,33%; thí sinh xét tốt nghiệp và tuyển sinh chiếm 92,91%; tổng số thí sinh thi Khoa học tự nhiên chiếm 31,52% và thí sinh thi Khoa học xã hội chiếm 55,3%.

Đến thời điểm này, Bộ GD&ĐT đã ban hành đầy đủ, kịp thời các quy định, văn bản hướng dẫn, kế hoạch thực hiện, tập huấn nghiệp vụ. Lập kế hoạch thanh tra, kiểm tra sớm, tập huấn kỹ và chủ động triển khai đến các địa phương. Triển khai và phối hợp cơ bản đồng bộ, nhịp nhàng giữa Bộ GD&ĐT với các bộ, ban, ngành và các địa phương cho kỳ thi...

 

Tại hội nghị, đại diện Ban Chỉ đạo thi các tỉnh, thành phố tập trung thảo luận, trao đổi về một số giải pháp để tổ chức kỳ thi đạt kết quả cao. Trong đó, các đại biểu cho biết, đến thời điểm hiện tại, các địa phương đã phân công rõ trách nhiệm các thành viên Ban Chỉ đạo cấp tỉnh; rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị cho kỳ thi; có phương án bố trí cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các điểm thi; triển khai tập huấn Quy chế thi... Đồng thời đề xuất, kiến nghị một số giải pháp để tổ chức hiệu quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh cần thống nhất tinh thần không chủ quan, lơ là, bảo đảm mục tiêu kép, đó là kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc, công bằng, khách quan, chất lượng; bảo đảm an toàn cao nhất cho lực lượng tổ chức thi, thí sinh và các đối tượng có liên quan. Đề nghị các địa phương đảm bảo điều kiện về nhân sự, cơ sở vật chất, đặc biệt ưu tiên trang thiết bị, kỹ thuật phục vụ kỳ thi; chủ động phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ đạo kỳ thi tại địa phương, phối hợp chặt chẽ, đúng người, đúng việc, rõ trách nhiệm trong tất cả các khâu.

Các địa phương không được chủ quan, phải chuẩn bị kỹ để không xảy ra sự cố, chú ý vấn đề in, sao đề thi; chủ động xây dựng phương án dự phòng và các kịch bản để tổ chức kỳ thi khi có các tình huống bất thường về thiên tai, dịch bệnh hoặc các vấn đề khác thường phát sinh hoặc dự báo có thể phát sinh. Tăng cường công tác thông tin, truyền thông đầy đủ, chính xác, kịp thời về công tác chỉ đạo, chuẩn bị kỳ thi một cách sâu rộng...

 

Xuân Linh