Khai hội Na Sơn - Động phủ xã Xuân Du kỳ hội tháng Tám năm 2023.

Sáng 15/9/2023 (là ngày 01 tháng 8 năm Kỷ Mão), Ban Quản lý Di tích Phủ Na xã Xuân Du, huyện Như Thanh tổ chức Khai hội Na sơn - Động Phủ kỳ hội tháng Tám năm 2023.

Dự Lễ Khai hội có đồng chí Lương Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Phụ trách Đảng bộ huyện; đồng chí Đặng Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Quách Thị Oanh, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Phụ trách HĐND huyện; đồng chí Lê Ngọc Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lê Văn Quang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; đại diện lãnh đạo các ban, phòng, ngành, đoàn thể cấp huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ, các ngành, đoàn thể xã Xuân Du; Ban quản lý khu Di tích Lịch sử và Thắng cảnh Phủ Na, cùng đông đảo các đồng gia, bản hội, nhân dân và du khách thập phương về tham gia Khai hội Na sơn – Động Phủ kỳ hội tháng Tám năm 2023.

Tại Lễ khai hội, lãnh đạo địa phương đã thông qua lịch sử khu Di tích Lịch sử và Thắng cảnh Phủ Na (còn gọi là Na Sơn - Động Phủ) tọa lạc bên triền ngọn núi Nưa thuộc xã Xuân Du, huyện Như Thanh, nơi danh tướng Triệu Thị Trinh (Bà Triệu) dấy binh đánh đuổi quân Đông Ngô xâm lược năm 248. Nơi đây có phong cảnh hữu tình, có khe suối, có rừng thông hàng chục năm tuổi làm nên một Phủ Na đẹp như tranh. Với giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh, Di tích lịch sử và Thắng cảnh Phủ Na và những địa điểm liên quan đến khởi nghĩa Bà Triệu thuộc xã Xuân Du, huyện Như Thanh được cấp bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh. Được tỉnh công nhận là điểm du lịch của xứ Thanh.

Theo kết luận tại Hội thảo khoa học về Di tích Phủ Na tháng 9/2003, Phủ Na ra đời năm 1909, được xây dựng theo kiến trúc thời Nguyễn, với tín ngưỡng thờ Mẫu. Điều đặc biệt ở đây là khi tín ngưỡng của đạo Mẫu - Liễu Hạnh du nhập về Xuân Du thì tại đây đã có tín ngưỡng thờ Thánh Tản Viên, mẹ Âu Cơ và Chúa Cửa Rừng (chúa Thượng Ngàn) - Tín ngưỡng nguyên thủy của người Mường. Vì vậy, tín ngưỡng thờ Mẫu đã hòa phối cùng tín ngưỡng của người Mường cùng tồn tại, phát triển, được thể hiện ở hệ thống thờ tại Phủ Na.

Năm năm 2017 huyện Như Thanh đã thành lập Ban chỉ đạo vận động cấp huyện kêu gọi các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị, doanh nghiệp; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; đồng bào, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện quyên góp, ủng hộ xây dựng hoàn thành dự án công trình: Tu bổ, tôn tạo Đền thờ Mẫu thuộc Di tích Lịch sử và Thắng cảnh Phủ Na, với mức đầu tư 12,5 tỷ đồng. Công trình được khởi công ngày 21/8/2017, hoàn thành ngày 09/6/2019. Hiện nay, bằng nguồn công đức của nhân dân, các nhà hảo tâm và du khách thập phương, một số hạng mục công trình đã được trùng tu, tôn tạo và làm mới, xây dựng cổng Tam Quan đã đáp ứng được nhu cầu tham quan, vãn cảnh cũng như hoạt động tín ngưỡng của nhân dân và du khách thập phương.

Trong thời gian tới, quần thể Di tích Lịch sử và Thắng cảnh Phủ Na sẽ tiếp tục được quan tâm đầu tư, tu bổ, từng bước hoàn thiện các hạng mục công trình. Đây không chỉ là điểm đến hấp dẫn của nhân dân và du khách thập phương mà còn gìn giữ, phát huy các giá trị lịch sử văn hoá của dân tộc, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Về hoạt dộng lễ hội tại Di tích Phủ Na, hàng năm, cứ vào mùa xuân bắt đầu từ ngày mùng 01 tháng Giêng đến ngày 16 tháng 02 (âm lịch) và mùng 01 đến ngày 20 tháng 8 (âm lịch), hàng vạn người dân và du khách thập phương lại trở về Phủ Na vừa để thắp hương tưởng nhớ các bậc tiền nhân và nữ anh hùng Triệu Thị Trinh (Bà Triệu), để cầu cho quốc thái dân an, thiên hạ thái bình, cầu bình an, may mắn, vừa thưởng ngoại cảnh vật, cũng như mua các loại đặc sản của địa phương hay như xin nước lộc của miền đất thiêng. 

Đồng chí Đặng Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã đánh hồi trống khai hội Phủ Na năm 2023.

Tại lễ khai hội Na Sơn - Động Phủ kỳ hội tháng Tám năm 2023, đồng chí Đặng Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã đánh hồi trống khai hội.

Đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ huyện; Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Xuân Du; Ban quản lý khu Di tích lịch sử và Thắng cảnh Phủ Na đã dâng hương và thả chim phóng sinh tại lễ khai hội.

Người dân và du khách tham quan vãn cảnh Phủ Na.

Chương trình Khai hội Na Sơn - Động Phủ kỳ hội tháng Tám năm 2023 thu hút đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài huyện đến tham dự. Đây là hoạt động mở đầu cho mùa lễ hội thứ hai trong 2023, nhằm tiếp tục giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, sự phát triển mạnh mẽ của Di tích lịch sử và Thắng cảnh Phủ Na, qua đó kêu gọi, thu hút du khách, các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đến với quần thể Di tích lịch sử và Thắng cảnh Phủ Na, xã Xuân Du, huyện Như Thanh.

Tin và ảnh: Quốc Thịnh