Khai giảng các lớp đào tạo nghề theo chương trình mục tiêu Quốc gia năm 2023.

Sáng ngày 16/9. Tại xã Xuân Thái, UBND huyện Như Thanh tổ chức khai giảng các lớp đào tạo nghề theo chương trình mục tiêu Quốc gia năm 2023 cho người dân xã Xuân Thái. Dự lễ khai giảng có lãnh đạo Phòng Lao động TB&XH huyện; lãnh đạo Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp & Giáo dục Thường xuyên huyện, giáo viên trực tiếp giảng dạy các lớp nghề cùng gần 70 học viên là người dân xã Xuân Thái.

Thực hiện Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14 tháng 10 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 và Quyết định số 263/QĐ-TTg ngày 22 tháng 02 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025. UBND huyện Như Thanh giao nhiệm vụ cho Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục Thường xuyên huyện tổ chức các lớp nghề: Chế biến món ăn và nuôi ong lấy mật năm 2023 cho 70 hội viên nông dân và hội viên phụ nữ xã Xuân Thái thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm phát triển kinh tế - xã hội, trong vùng đồng bào dân tộc và miền núi, trong đó có giải pháp tổ chức dạy nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số. Xã Xuân Thái có 10 thôn với 4.200 nhân khẩu, có 3 dân tộc anh em cùng sinh sống là Thái, Mường và Kinh, trong đó dân tộc Thái và dân tộc Mường có khoảng 3.100 người chiếm 74% dân số toàn xã. Xuân Thái đang hướng tới phát triển du lịch cộng đồng dựa trên việc hình thành, mở rộng, đa dạng hóa các sản phẩm và dịch vụ mới nhưng vẫn mang đậm tính truyền thống đặc trưng để phục vụ trải nghiệm của du khách. Trong đó, tập trung các tour khám phá, nghỉ dưỡng, và trải nghiệm thực tế... hướng tới các đối tượng du khách từ các thành phố lớn, nhóm gia đình nghỉ dưỡng cuối tuần, học sinh - sinh viên dã ngoại.

Trong thời gian 3 tháng, các học viên của các lớp nghề Chế biến món ăn và nuôi ong lấy mật sẽ được các thầy giáo Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp & Giáo dục Thường xuyên huyện truyền đạt về kiến thức, kỹ năng trong nấu ăn và kỹ thuật nuôi ong lấy mật. Trong quá trình học tập, các học viên cần định hình và tư duy trong trong việc tạo ra sản phẩm ẩm thực có tính hấp dẫn, đặc thù của đồng bào các dân tộc xã Xuân Thái. Các buổi học sẽ gắn với thực hành, giúp cho học viên nâng cao kiến thức, kỹ năng cơ bản về kỹ thuật chế biến món ăn, thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn lao động trong các bếp ăn của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng.

Nuôi ong lấy mật là một nghề mà người dân xã Xuân Thái đã và đang làm từ xưa đến nay, nhưng họ chỉ nuôi ong phục vụ cho gia đình là chính và chưa được đào tạo kỹ thuật nuôi ong moitj cách bài bản. Chính vì vậy, qua khóa đào tạo nghề này sẽ giúp bà con nông dân trên địa bàn xã có hướng đi mới, thay đổi trong tư duy nghề nghiệp, áp dụng kiến thức được học vào thực tiễn nhằm nâng cao hiệu quả thu nhập trong nghề nuôi ong mật, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương, góp phần tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Việc mở những lớp giảng dạy nghề cho lao động ở nông thôn nhằm mục đích cung ứng nhu yếu học nghề, tạo việc làm không thay đổi, góp thêm phần phát triển kinh tế địa phương. Đây cũng là tiền đề quan trọng để địa phương duy trì và nâng cao chất lượng đào tạo nghề và chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phục vụ CNH-HĐH nông nghiệp, nông dân, nông thôn, góp phần cùng toàn xã xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tin và ảnh: Quốc Thịnh