Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm và làm việc tại huyện Như Thanh

Sáng 21/02/2024, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã đến thăm và làm việc tại huyện Như Thanh về tình hình sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; kết quả triển khai thực hiện Thông báo số 25-TB/VPTU, ngày 26/2/2021 của Văn phòng Tỉnh ủy về kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Như Thanh.

 

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh đến kiểm tra khu tái định cư cho Dự án đường Vạn Thiện đi Bến En tại xã Xuân Phúc (Như Thanh)

Cùng đi có các đồng chí Đại tá Lê Văn Diện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, các sở, ngành cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo Tập đoàn Sun Group; Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Nông Cống.

Tiếp đón và làm việc với đồng chí  Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đoàn công tác của tỉnh về phía huyện Như Thanh có đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Bí thư Huyện ủy Như Thanh; đồng chí Lê Văn Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy; Thường trực HĐND; Lãnh đạo UBND huyện; Chủ tịch MTTQ huyện, các tổ chức đoàn thể huyện; Trưởng các phòng ban thuộc UBND huyện.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh nghe Bí thư Huyện ủy Như Thanh Nguyễn Tiến Dũng báo cáo về khu tái định cư cho Dự án đường VạnThiện đi Bến En tại xã Xuân Phúc (Như Thanh)

Trước khi làm việc với lãnh đạo chủ chốt huyện Như Thanh, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra khu tái định cư cho dự án tuyến đường Vạn Thiện đi Bến En tại xã Xuân Phúc.

Qua kiểm tra, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao chủ đầu tư, các nhà thầu và các địa phương có tuyến đường đi qua đã có nhiều cố gắng, tập trung cao cho việc triển khai dự án; đồng thời đề nghị các bên liên quan phối hợp chặt chẽ, quyết tâm, quyết liệt hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Về công tác giải phóng mặt bằng, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị huyện Như Thanh tiếp tục tháo gỡ nhanh một số vướng mắc, hoàn thành giải phóng mặt bằng trong tháng 2. Đồng thời lưu ý địa phương cần quan tâm đảm bảo cung cấp đầy đủ điện, nước cho các hộ dân tái định cư tập trung.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh đến thăm Công ty Giầy Akalia tại xã Hải Long (Như Thanh)

Đến thăm, kiểm tra tình hình sản xuất tại Công ty TNHH giầy Akalia thuộc Tập đoàn Hoa Lợi, đứng chân trên địa bàn thôn Hải Xuân, xã Hải Long, huyện Như Thanh, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng tập đoàn Hoa Lợi đã khắc phục khó khăn, duy trì ổn định sản xuất kinh doanh, đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi trong năm 2023 vừa qua. Đặc biệt, sau 4 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty TNHH giầy Akalia, đã đạt công suất 13 triệu đôi giầy/năm, tạo việc làm cho 7.500 lao động, với mức lương bình quân 6,5 triệu đồng/người/tháng.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh tặng quà Công ty Giầy Akalia

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh đến thăm xưởng sản xuất Công ty Giầy Akalia

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Hoa Lợi là tập đoàn kinh tế lớn, đa quốc gia, hiện nay đã đầu tư vào địa bàn tỉnh Thanh Hóa xấp xỉ 1 tỷ USD, tạo việc làm cho hơn 100.000 lao động. Hiện nay, tập đoàn đang triển khai các dự án mới tại khu vực nông thôn, miền núi, là hướng đi phù hợp với định hướng của tỉnh. Do vậy, Thanh Hóa sẽ tiếp tục đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ doanh nghiệp. Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của tập đoàn liên quan đến đất đai và đầu tư xây dựng, đồng thời chỉ đạo các ngành, các địa phương liên quan phối hợp xem xét, giải quyết theo đúng quy định.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Bí thư Huyện ủy Như Thanh báo cáo tại buổi làm việc.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt huyện Như Thanh

Tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Như Thanh, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Bí thư Huyện ủy Như Thanh báo cáo với Đoàn công tác tình hình sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; kết quả triển khai thực hiện Thông báo số 25-TB/VPTU, ngày 26/2/2021 của Văn phòng Tỉnh ủy.

Theo đó, sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; cùng với cả tỉnh, huyện Như Thanh phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức; đến nay đã có nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Kinh tế duy trì đà tăng trưởng, tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hằng năm đạt 5,83%, đứng thứ 19 toàn tỉnh và đứng thứ 3 trong 11 huyện miền núi. Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 47,45 triệu đồng, đạt 67,8% chỉ tiêu Nghị quyết.

Các lĩnh vực sản xuất có bước phát triển; văn hóa - xã hội chuyển biến tiến bộ; đời sống Nhân dân tiếp tục được cải thiện. An ninh chính trị được giữ vững; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có chuyển biến tích cực. Huyện đã chủ động làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức cho Nhân dân vui Tết, đón Xuân Giáp Thìn 2024 với tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình, qua đó củng cố tinh thần đoàn kết, thống nhất trong Đảng, trong Nhân dân.

Cùng với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, thời gian qua, huyện Như Thanh cũng tập trung thực hiện các nội dung, nhiệm vụ theo Thông báo số 25-TB/VPTU, ngày 26/2/2021 của Văn phòng Tỉnh ủy về Kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện; trong đó có một số nội dung đã hoàn thành đúng yêu cầu, đúng tiến độ.

Quang cảnh buổi làm việc

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Bí thư Huyện ủy cũng đề xuất, kiến nghị một số vấn đề  khó khăn, vướng mắc ngoài thẩm quyền của huyện, mong muốn được Trung ương và Tỉnh quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ để huyện Như Thanh triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khoá XXIII nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra, phấn đấu xây dựng huyện Như Thanh trở thành huyện nông thôn mới.

Đồng chí Lê Văn Diện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Văn Diện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh đã làm rõ hơn những kết quả nổi bật của huyện Như Thanh trên các lĩnh vực; chỉ ra những khó khăn, hạn chế; phân tích các tiềm năng, lợi thế nổi trội, các dư địa còn có thể khai thác, phát huy, đồng thời gợi mở nhiều giải pháp thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của huyện Như Thanh trong thời gian tới.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc tại huyện Như Thnah

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh biểu dương và chúc mừng những thành tích mà huyện Như Thanh đạt được sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Tuy nhiên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng lưu ý: Bên cạnh kết quả đạt được, huyện Như Thanh cần thẳng thắn thừa nhận, so với tiềm năng, lợi thế của địa phương thì huyện Như Thanh vẫn còn một số mặt hạn chế, có mặt yếu kém, đó là: Kinh tế phát triển chưa tương xứng với tiềm năng thế mạnh của huyện; một số chỉ tiêu cơ bản đạt thấp và rất khó đạt được kế hoạch đến năm 2025, quy mô kinh tế đứng thứ 19 của tỉnh. Tiềm năng về phát triển du lịch chưa tương xứng. Hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển. Môi trường đầu tư kinh doanh tuy được quan tâm song sức hút còn hạn chế, năng lực cạnh tranh chưa cao. Chất lượng một số hoạt động văn hóa - xã hội phát triển chưa vững chắc; đời sống một bộ phận đồng bào dân tộc còn gặp khó khăn. Công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực, nhất là đất đai tài nguyên môi trường, xây dựng còn bất cập. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một số tổ chức cơ sở đảng đảng viên còn hạn chế, trách nhiệm chưa cao. Đặc biệt, tác phong lề lối làm việc, hiệu quả giải quyết công việc của một bộ phận cán bộ, công chức còn hạn chế.

Các đồng chLãnh đạo 2 huyện Như Thanh và Nông Cống tại buổi làm việc

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2020-2025 không nhiều, khó khăn và thách thức còn rất lớn, nhiệm vụ đặt ra còn rất nặng nề, đề nghị Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, Ủy ban MTTQ và hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở phải nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa, đổi mới mạnh mẽ tư duy, phong cách làm việc sâu sát, quyết liệt, cụ thể hơn; phải nghiên cứu, đánh giá kỹ các tiềm năng, thế mạnh, những yếu tố thuận lợi, cũng như những tồn tại, hạn chế, “điểm nghẽn” của huyện trong quá trình phát triển; tranh thủ thời cơ, vận hội mới và đà phát triển mạnh mẽ của tỉnh, để xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, định hướng phát triển và các giải pháp phù hợp, tạo sự đột phá mạnh mẽ đưa Như Thanh trở thành huyện khá của tỉnh và hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị huyện cần tiếp tục gìn giữ, chăm lo, vun đắp cho sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng và trong Nhân dân; tăng cường củng cố và giữ gìn tinh thần đoàn kết, thống nhất, nhất là trong thường trực, thường vụ cấp ủy, trong cấp ủy, trong tập thể lãnh đạo; làm tốt công tác chính trị, tư tưởng cho cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, khơi dậy mọi tiềm năng và nguồn lực, chuyển hóa truyền thống cách mạng, văn hóa, lịch sử lâu đời, phong phú, đa dạng và đậm đà bản sắc thành nguồn lực, động lực để phát triển. Tiếp tục nỗ lực cố gắng, quyết tâm quyết liệt, sâu sát trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ với phương châm “đeo bám công việc đến cùng và làm việc gì dứt điểm việc đó, mang lại sản phẩm, hiệu quả đích thực”.

Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nghị quyết của Đảng và Nghị quyết Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025, các Thông báo, Kết luận của lãnh đạo tỉnh. Tập trung rà soát, đánh giá khách quan, chính xác, trung thực và đúng quy định toàn bộ các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII. Theo đó, đối với những chỉ tiêu đã đạt phải phấn đấu đạt cao hơn; những chỉ tiêu đạt thấp, khả năng khó hoàn thành cần phân tích rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan để có giải pháp cụ thể, phân công tập thể và cá nhân phụ trách, xác định rõ thời gian thực hiện và hoàn thành để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức toàn bộ các chỉ tiêu nhiệm vụ Nghị quyết đã đề ra.

Cùng với đó, huyện Như Thanh cần tăng cường công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch. Bám sát các quy hoạch của tỉnh và yêu cầu phát triển, rà soát, cập nhật, bổ sung, khớp nối, nâng tầm và tổ chức thực hiện hiệu quả quy hoạch vùng huyện, quy hoạch xây dựng các khu chức năng, quy hoạch cụm công nghiệp, quy hoạch đô thị và nông thôn, quy hoạch kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch hệ thống hạ tầng và không gian phát triển gắn với hành lang giao thông.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng: Như Thanh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp, huyện phải luôn coi phát triển nông nghiệp là nền tảng, là điều kiện quan trọng để phát triển bền vững. Tập trung phát triển mạnh các sản phẩm nông nghiệp có lợi thế; gắn kết chặt chẽ nông nghiệp với công nghiệp dịch vụ; xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị nông sản trong các chuỗi giá trị, và đẩy mạnh liên kết 4 nhà “Nhà nước - Nhà nông - Nhà khoa học - Nhà doanh nghiệp” trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Tập trung hoàn thiện các tiêu chí để sớm được công nhận huyện nông thôn mới.

Đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp mà huyện có lợi thế, như công nghiệp chế biến nông lâm sản, hàng may mặc, da giày và vật liệu xây dựng. Phát triển đồng bộ các ngành dịch vụ, trọng tâm là phát triển du lịch văn hóa nghỉ dưỡng, kết hợp phát triển du lịch tâm linh với du lịch cộng đồng. Tập trung thu hút đầu tư vào các điểm du lịch đã và đang khai thác. Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa bản địa, các lễ hội truyền thống.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; đa dạng hóa các hình thức kêu gọi, xúc tiến đầu tư, huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, nhất là hạ tầng giao thông đồng bộ. Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ công tác chuẩn bị đầu tư, bố trí tái định cư, thực hiện giải phóng mặt bằng trong triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn; đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024, bảo đảm hoàn thành 100% kế hoạch trước ngày 31/12/2024.

Tiếp tục nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa xã hội. Chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân; nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Chủ động các phương án bảo đảm quốc phòng, an ninh. Chăm lo làm tốt công tác xây dựng Đảng, làm tốt công tác chính trị, tư tưởng, công tác tổ chức cán bộ, công tác kiểm tra, giám sát, công tác dân vận, nội chính và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Các đại biểu của tỉnh tại buổi làm việc

Các đại biểu của huyện Như Thnah tại buổi làm việc

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu: Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy và từng đồng chí cán bộ chủ chốt của huyện Như Thanh phải sâu sát cơ sở, biết dựa vào dân, lắng nghe Nhân dân và huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; nêu cao hơn nữa tinh thần năng động sáng tạo, đổi mới tư duy phương pháp cách làm, theo phương châm “tư duy mở, hoạt động nhanh hiệu quả thật”, luôn trăn trở tìm ra giải pháp, để xây dựng phát triển huyện xứng đáng với tiềm năng lợi thế, truyền thống văn hóa, lịch sử hào hùng của quê hương, sự tin tưởng kỳ vọng của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của huyện Như Thanh, đồng thời sẽ có sự chỉ đạo UBND tỉnh, các sở ngành cấp tỉnh, đề xuất với các Bộ, ngành Trung ương, các doanh nghiệp lớn quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ để huyện Như Thanh từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho huyện phát triển trở thành huyện khá trong tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Bí Thư Huyện uỷ Như Thanh phát biểu cảm ơn

Thay mặt các đồng chí Lãnh đạo huyện Như Thanh, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Bí Thư Huyện uỷ trân trọng cảm sự quan tâm của cá nhân đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung trưởng Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các đồng chí lãnh đạo Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh đã dành tình cảm đặc biệt cho huyện Như Thanh, đồng thời nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung trưởng Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng thời thể hiện quyết tâm cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác trọng tâm của  huyện Như Thanh trong năm 2024 và  những năm tiếp theo.

Lê Thi