Nữ Trưởng thôn tích cực vận động nhân dân xóa đói giảm nghèo

Thôn Đồng Vinh, xã Mậu Lâm có 58 hộ, với 273 nhân khẩu. Những năm gần đây, thôn Đồng Vinh đang “thay da đổi thịt”: đường nội thôn đã được bê-tông; đời sống về tinh thần của người dân ngày được nâng cao đặc biệt thôn không còn nhà dột nát, không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo hiện chỉ còn 2,6%. Trong đó có sự đóng góp không nhỏ của Trưởng thôn chi Trần Thị Bình.

Năm 2011 được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Với sự nhiệt huyết, tận tâm với công việc chung, chị Trần Thị Bình cùng với cấp ủy, ban cán sự thôn tích cực tuyên truyền, vận động bà con xây dựng khối đại đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ nhau khi khó khăn. Với cương vị được nhân dân giao, chị luôn tâm niệm, làm trưởng thôn tức là cầu nối đưa chính sách của Đảng về với nhân dân. Do đó, những việc có ích, có lợi cho dân phải cố gắng làm thật tốt. Để dân hiểu, dân tin và dân làm theo thì trước hết bản thân mình phải gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, các cuộc vận động triển khai tại cơ sở. Ngoài ra, với vai trò là một trưởng thôn, chị luôn được tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Khi về tới thôn, chị tổ chức họp để truyền đạt những kiến thức đó đến với người dân như; cách chăm sóc cây trồng, vật nuôi, xóa bỏ các phong tục tập quán lạc hậu trong đời sống, trong lao động sản xuất.


Chị Trần Thị Bình- trưởng thôn đang hưỡng dẫn bà con nông dân cách chăm sóc cây thuốc lào

Một trong những nhiệm vụ quan trọng, được xem là đòn bẩy để thực hiện xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế của thôn chính là công tác DS-KHHGĐ.Chị đã tuyên truyền vận động thực hiện tốt KHHGĐ, tỷ lệ phát triển dân số hiện chỉ còn 0,1%” .Hiện tại, thôn có 2 mô hình CLB như: CLB liên thế hệ, CLB gia đình hạnh phúc nuôi con khoẻ dạy con ngoan. đây chính là những hạt nhân tuyên truyền nâng cao nhận thức và hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, người dân thôn Đồng Vinh đã đóng góp cùng Nhà nước bê-tông hóa được trục đường giao nội thôn, với tổng chiều dài trên 1km.

Là người phụ nữ tham gia công tác xã hội đã vất vả song làm trưởng thôn công việc bộn bề, do vậy chị phải sắp xếp công việc khoa học để vừa hoàn thành công việc xã hội vừa hoàn thành nhiệm vụ của một người vợ, người mẹ.

Ghi nhận những đóng góp của chị Trần Thị Bình trong các phong trào của địa phương. Từ năm 2011 đến nay chị được liên hiệp phụ nữ huyện Như Thanh,  Đảng uỷ xã Mậu Lâm tặng giấy khen.

Đến thôn Đồng Vinh  hôm nay, bộ mặt thôn bản có nhiều khởi sắc, đời sống của bà con nông dân được nâng cao, với sự đóng góp của nữ Trưởng thôn Trần Thị Bình và những kết quả đạt được,  tin tưởng thôn Đồng Vinh sẽ ngày một phát triển giàu đẹp văn minh.

Thùy Dung

Đài TT-TH huyện