Tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch và khẩn trương, thần tốc điều tra, truy vết các trường hợp liên quan đến ca mắc Covid-19 tại huyện Nông Cống

Ngày 24/8/2021 trên địa bàn thôn Đạt Tiến, xã Tế Nông huyện Nông cống đã xuất hiện ca nhiễm Covid - 19 ngoài cộng đồng, có nguy cơ lây lan và bùng phát ra trên địa bàn huyện Như Thanh. Được sự đồng ý của Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã ký ban hành văn bản số 1693/UBND-YT ngày 25/8/2021, yêu cầu Trưởng các phòng, ban, trung tâm, đơn vị; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm các nội dung sau:

1. Trung tâm Y tế huyện chủ trì, phối hợp với UBND các xã, thị trấn khẩn trương, thần tốc điều tra, truy vết các trường hợp F2, F3; đồng thời thường xuyên nắm bắt thông tin các đối tượng có nguy cơ cao để có biện pháp cách ly, xử lý phù hợp. Khi xuất hiện các trường hợp F1, F2 phải khẩn trương điều tra, truy vết, xử lý cách ly kịp thời. Hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp F2 trên địa bàn trước 14h ngày 25/8/2021. Tham mưu cho BCĐ PCD cấp huyện thực hiện xét nghiệm diện rộng, tiến hành khử khuẩn đối với các khu vực có dịch tễ phức tạp liên quan (nếu có).

2. UBND các xã, thị trấn khẩn trương, thần tốc điều tra, truy vết các trường hợp có liên quan F1, F2 (Nếu có); đẩy mạnh tuyên truyền mọi người dân thực hiện nghiêm Thông điệp 5K trong phòng, chống dịch; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

3. Các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đang sinh sống tại thành phố Thanh Hoá, huyện Nông cống và các địa phương lân cận đi làm bằng xe buýt, xe máy đồng ý cho làm việc tại nhà từ ngày 25/8/2021 cho đến khi có thông báo mới, song phải hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; đối với cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại huyện nhưng thường trú tại huyện Nông Cống thì bố trí ở lại cơ quan, không trở về nhà trong thời gian huyện Nông Cống đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với các công ty, xí nghiệp; các chợ, TT thương mại, siêu thị trên địa bàn huyện có lao động, người kinh doanh buôn bán là người Nông Cống thì thông báo cho họ tạm thời không đến địa bàn huyện để làm việc, cho đến khi có thông báo mới.

4. Các hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ trên địa bàn huyện cần nâng cao mức cảnh báo trong phòng chống dịch; tăng cường công tác tuyên truyền để người dân tiếp cận thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh, không chủ quan, mất cảnh giác nhưng cũng không gây tâm lý hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh, nhất là gây mất ổn định tình hình ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội.

5. Tạm dừng các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ; không tập trung quá 05 người ngoài công sở, bệnh viện, trường học... kể từ 09 giờ 00, ngày 25/8/2021 cho đến khi có thông báo mới. Tạm dừng các hội nghị chưa thật sự cần phải tổ chức ngay để tập trung phòng chống dịch.

 6. Các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện theo nhiệm vụ, địa bàn được phân công phụ trách tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các xã, thị trấn để chỉ đạo, có biện pháp xử lý kịp thời theo quy định.

Giao TTVHTTTT & DL huyện, UBND các xã thị trấn, sau khi Công văn được ban hành tuyên truyền ngay trên hệ thống đài phát thanh để nhân dân nắm được thông tin và phát động toàn dân tham gia phòng chống dịch.

7. Giao Công an huyện, UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19, xử phạt và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch.

Trên đây là nội dung rất quan trọng, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Trưởng các phòng, ban, trung tâm, Cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn nghiêm túc chỉ đạo thực hiện các nội dung nêu trên.

Hết văn bản.

Xuân Linh