Hội LHPN xã Xuân Phúc tổ chức trao nhà “Mái ấm tình thương” cho Chị Bùi Thị Tuyết và ra mắt mô hình cụm dân cư tiêu biểu “Nhà sạch - Vườn đẹp”

Nhằm chia sẻ những khó khăn về nhà ở cho hội viên phụ nữ. Ngày 10/5/2022, Hội LHPN huyện đã tổ chức trao nhà “Mái ấm tình thương” cho chị Bùi Thị Tuyết hội viên Phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn Đồng Quốc, xã Xuân Phúc. Tới dự có Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện, lãnh đạo xã Xuân Phúc và bà con thôn Đồng Quốc cùng anh em họ hàng.

Hội viên Bùi Thị Tuyết, thôn Đồng Quốc, xã Xuân Phúc Phúc thuộc đối tượng hộ nghèo. Bản thân chị Chính thường xuyên đau ốm, sức khỏe yếu, nên cuộc sống của gia đình chị gặp vô vàn khó khăn và không có điều kiện tu sửa nhà, phải ở trong ngôi nhà cấp bốn xuống cấp trầm trọng. Cảm thông trước hoàn cảnh của gia đình chị, được sự quan tâm của Hội LHPN huyện, cấp ủy chính quyền, các ngành đoàn thể xã cùng gia đình, dòng họ. Sau gần 3 tháng thi công đến nay ngôi nhà “Mái ấm tình thương” đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng với diện tích sử dụng gần trên 60m2, tổng kinh phí 150 triệu đồng, trong đó, Hội LHPN huyện Như Thanh hỗ trợ 20 triệu đồng từ nguồn quỹ mái ấm tình thương, số tiền còn lại do anh em họ hàng cho vay và gia đình tiết kiệm.

Tại buổi lễ bàn giao tiền hỗ trợ chị Bùi Thị Tuyết bày tỏ niềm vui mừng, xúc động khi được ở trong ngôi nhà mới, từ đây gia đình chị không còn phải lo lắng mỗi khi đến mùa mưa bão. Đồng thời cảm ơn đến các cấp, các ngành, cán bộ hội viên phụ nữ, họ hàng, bà con lối xóm đã giúp đỡ để gia đình chị có ngôi nhà khang trang, giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất; và hứa sẽ luôn chấp hành tốt chính sách của Đảng nhà nước, quy định của địa phương, khắc phục khó khăn, tích cực lao động sản xuất cố gắng vươn lên thoát nghèo. Đây là một trong những hoạt động thiết thực của Hội LHPN huyện, nhằm giúp đỡ hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, tạo động lực cho họ tiếp tục lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình, góp phần thực hiện công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương 

Cũng trong sáng 10/5/2022. Hội LHPN xã Xuân Phúc tổ chức ra mắt mô hình cụm dân cư tiêu biểu "nhà sạch - vườn đẹp” tại thôn Đồng Quốc với 10 hộ gia đình tham gia, hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng. Cụm dân cư tiêu biểu "nhà sạch - vườn đẹp" được xây dựng nhằm nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ và người dân trong việc sắp xếp, chỉnh trang nhà cửa, vườn hộ, công trình phụ trợ cũng như phân loại, xử lý rác thải, nước thải ngay tại hộ gia đình.  Trong đó, tiêu chí “nhà sạch” được thực hiện theo 3 nội dung: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Đối với tiêu chí “vườn đẹp”, các hộ thực hiện mô hình tuỳ vào điều kiện thực tế để trồng các loại rau, cây ăn quả nhằm cung cấp rau xanh cho gia đình hoặc làm hàng hóa.

Tham gia mô hình, các hộ còn được tham gia các lớp tập huấn kiến thức về kỹ thuật chăn nuôi, phòng chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường... Được biết đến cuối năm 2022, Hội LHPN xã Xuân Phúc sẽ phấn đấu cho ra mắt 1- 2 mô hình  cụm dân cư tiêu biểu tại các thôn khác trên địa bàn. Mô hình điểm được xây dựng tại địa phương để hội viên phụ nữ và người dân trên địa bàn xã tham quan và nhân rộng trong thời gian tới. Qua đó, tiếp tục nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong việc xây dựng, chỉnh trang nhà cửa, vườn cây, công trình phụ trợ, cũng như phân loại, xử lý rác thải, nước thải ngay tại hộ gia đình, góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương.

Tại lễ ra mắt, Hội LHPN xã Xuân Phúc đã hỗ trợ thùng phân loại rác thải cho 10 hộ gia đình của thôn Đồng Quốc và đã hỗ trợ lắp đặt 10 tấm biển "nhà sạch, vườn đẹp" cho các gia đình trong cụm dân cư.

 

Tin và ảnh: Lê Thi