Khai giảng lớp sơ cấp nghề kỹ thuật chế biến món ăn và nghiệp vụ du lịch gia đình cho lao động nông thôn trên địa bàn xã Xuân Thái.

Sáng ngày 11/5/2022 tại xã Xuân Thái, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện phối hợp với hội LHPN huyện Như Thanh tổ chức khai giảng lớp sơ cấp đào tạo nghề kỹ thuật, chế biến món ăn và nghiệp vụ du lịch gia đình cho trên 60 chị em phụ nữ và các hộ kinh doanh ăn uống trên địa bàn xã Xuân Thái. Dự lễ khai giảng có đồng chí Lê Thị Giang, Huyện ủy viên, Chủ tịch hội LHPN huyện; đồng chí Nguyễn Trung Kiên, Phó giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện; đại diện lãnh đạo Cấp ủy, Chính quyền, MTTQ, các đoàn thể xã Xuân Thái cùng trên 60 hội viên phụ nữ và hộ gia đình kinh doanh ăn uống trên địa bàn xã Xuân Thái.

Đồng chí Nguyễn Trung Kiên, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện khai giảng lớp học.

Xã Xuân Thái nói chung và Làng Cây Nghia, Làng Lúng nói riêng đang hướng tới phát triển du lịch cộng đồng dựa trên việc hình thành, mở rộng, đa dạng hóa các sản phẩm và dịch vụ mới nhưng vẫn mang đậm tính truyền thống đặc trưng để du khách trải nghiệm. Trong đó, tập trung các tour khám phá, nghỉ dưỡng, và trải nghiệm thực tế... hướng tới các đối tượng du khách từ các thành phố lớn, nhóm gia đình nghỉ dưỡng cuối tuần, học sinh - sinh viên dã ngoại, khách tìm hiểu văn hoá và khách quốc tế. Trong thời gian qua, nhất là trong dịp nghỉ lễ Giỗ tổ hùng vương, 30/4 và 01/5 vừa qua, xã Xuân Thái đã đón hàng nghìn du khách đến trải nghiệm về cuộc sống địa phương, trong đó các cộng đồng địa phương tham gia trực tiếp vào các hoạt động du lịch và thu được các lợi ích kinh tế - xã hội từ các hoạt động du lịch và chịu trách nhiệm bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường và văn hóa địa phương. Với tài nguyên du lịch phong phú, Du lịch cộng đồng Xuân Thái hấp dẫn bởi thiên nhiên giàu đẹp với hệ thống cảnh quan rừng, sông suối, núi đồi; ngoài ra còn thu hút du khách bởi các tài nguyên du lịch nhân văn như các giá trị văn hóa chính là tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch văn hóa, nghỉ dưỡng, sinh thái, du lịch cộng đồng. Lớp dạy nghề kỹ thuật, chế biến món ăn và nghiệp vụ du lịch gia đình được mở ra đáp ứng kịp thời những mong mỏi của địa phương cũng như người dân nhằm  nâng cao kiến thức về chế biến các món ăn phục vụ du nhu cầu ăn uống của du khách một cách tốt hơn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tham gia lớp học có trên 60 học viên là chị em hội phụ nữ, các gia đình kinh doanh ăn uống có nhu cầu học nghề, chuyển đổi việc làm,đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch của địa phương. Thời gian đào tạo gần 3 tháng. Các học viên được học kỹ thuật, chế biến món ăn và nghiệp vụ du lịch gia đình.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi khai giảng lớp học, đồng chí Lê Thị Giang nhấn mạnh: Xuân Thái với tài nguyên du lịch phong phú, Du lịch cộng đồng Xuân Thái hấp dẫn bởi thiên nhiên giàu đẹp với hệ thống cảnh quan rừng, sông suối, núi đồi; ngoài ra còn thu hút du khách bởi các tài nguyên du lịch nhân văn như các giá trị văn hóa chính là tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch văn hóa, nghỉ dưỡng, sinh thái, du lịch cộng đồng. Để phục vụ du khách những món ăn ngon, hấp dẫn  trong quá trình  học tập, các học viên cần định hình, tư duy lại trong việc tạo ra sản phẩm ẩm thực có tính hấp dẫn, đặc thù của đồng bào các dân tộc xã Xuân Thái. Các  buổi học phải gắn với thực hành, giúp cho học viên sau thời gian học tập để có được kiến thức, kỹ năng cơ bản về kỹ thuật chế biến món ăn, thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn lao động trong các bếp ăn của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng…đồng chí mong muốn trong thời gian diễn ra lớp học, các cấp lãnh đạo địa phương thường xuyên quan tâm, giúp đỡ tạo điều kiện để khóa học thành công tốt đẹp; đồng thời đề nghị các thầy cô giáo nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác giảng dạy và quản lý lớp học đảm bảo chất lượng, nội dung chương trình đào tạo, thực hiện tốt các quy định, quy chế trong đào tạo nghề. Các chị em học viên và các gia đình cần nỗ lực khắc phục khó khăn, đảm bảo thời gian học tập, phấn đấu học thực chất, tu dưỡng rèn luyện thái độ nghề nghiệp đúng đắn để đạt được trình độ tay nghề của nghề được đào tạo, đáp ứng yêu cầu về nghề nghiệp của thị trường lao động ngay sau khi tốt nghiệp.

Theo kế hoạch, sau 3 tháng đào tạo, các  học viên hoàn thành khóa học sẽ được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề. Thông qua lớp dạy nghề nhằm nâng cao chất lượng nguồn lực lao động đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới hiện nay.

Tin và ảnh: Như Hoa