Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Thanh Hóa Vùng thi đua các huyện miền núi Tổ chức Hội nghị bình xét thi đua năm học 2021-2022.

Sáng ngày 18/5, tại Trung tâm hội nghị huyện Như Thanh Sở giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa tổ chức Hội nghị bình xét thi đua năm học 2021-2022 của vùng thi đua các huyện miền núi. Tới dự, về phía Sở giáo dục và Đào tạo có đồng chí Nguyễn Văn Dĩnh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Trưởng Ban chỉ đạo vùng thi đua các huyện miền núi; lãnh đạo công đoàn ngành giáo dục tỉnh; Về phía huyện Như Thanh có đồng chí Đặng Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Như Thanh; đồng chí Lê Ngọc Hoa, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND Huyện Như Thanh; Tham gia hội nghị có đại diện lãnh đạo các phòng giáo dục, Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn các trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX thuộc 11 huyện miền núi.

Năm học 2021-2022, là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; mặc dù các huyện miền núi trong tỉnh còn nhiều khó khăn, thách thức, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng thường xuyên được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và của Sở giáo dục và Đào tạo, Vùng thi đua ngành giáo dục 11 huyện miền núi Thanh Hóa đã được thực hiện hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2021-2022. 100% các nhà trường trong vùng đều quán triệt, triển khai thực hiện đúng Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc ban hành kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 của giáo dục mần non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên; triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ GDĐT, sở GDĐT về điều chỉnh chương trình dạy học năm học 2021-2022; Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 các đơn vị trong vùng thi đua đã triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Sở GD&ĐT về công tác phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, kết quả tính đến thời điểm hiện tại trong vùng thi đua hầu hết giáo viên và học sinh đều được tiêm chủng vác xin phòng chống dịch COVID -19. Các phòng giáo dục và Đào tạo, các trường THPT thực hiện tốt công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp, cơ bản đảm bảo kế hoạch phát triển giáo dục và phổ cập giáo dục các cấp học, sĩ số học sinh duy trì so với kế hoạch đầu năm, tỷ lệ học sinh bỏ học và lưu ban giảm, quy mô trường lớp hợp lý. Tính đến tháng 5/2022 khu vực miền núi khối phòng GD&ĐT có 413 trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục và chuẩn Quốc gia chiến tỷ lệ 68,9%, tăng 66 trường so với năm học 2020-2021; khối THPT có 11 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia, đạt tỷ lệ 35,5%; trong năm học 2021-2022 khu vực miền núi đều hoàn thành chỉ tiêu xây dựng trường chuẩn Quốc gia. Chất lượng giáo dục toàn diện tiếp tục được nâng lên, học sinh được tăng cường giáo dục văn, thể, mỹ, giáo dục kỹ năng sống; tỷ lệ học sinh lên lớp đạt 100%, tỷ lệ xét hoàn thành chương trình tiểu học, xét tốt nghiệp THCS đạt 100%, các trường THCS, THPT đang tích cực ôn tập cho học sinh lớp 9 và lớp 12 chuẩn bị tham gia vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 và tốt nghiệp THPT năm 2022. Học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh khối các phòng giáo dục đạt 234 giải; học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh khối các trường THPT đạt 424 giải; kỳ thi học sinh giỏi TDTT đạt 153 giải; kỳ thi nghiên cứu KHKT dành chó học sinh trung học đạt 6 giải; kỳ thi THPT quốc gia năm 2021, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp chung của khối là trên 97%, tỷ lệ đậu Đại học chung của khối là trên 64%; hội thi giáo viên giỏi cấp tỉnh là 88 giáo viên được xếp loại; kết quả sáng kiến kinh nghiệm năm học 2021-2022 có 306/468 sáng kiến được xếp loại cấp ngành.

Hội nghị đã đánh giá đúng mức những kết quả đã đạt được; chỉ rõ những hạn chế, khuyết điểm, nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm trong chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm học 2021 - 2022. Đồng thời thảo luận để hoàn thiện báo cáo tổng kết công tác thi đua của vùng; hoàn thiện việc chấm điểm và xếp loại thi đua cho các đơn vị trong vùng thi đua để báo cáo Sở GD&ĐT Thanh Hóa xem xét quyết định.

Hội nghị cũng đã phân tích sâu sắc và thống nhất cao việc bầu chọn các đơn vị tiêu biểu để tôn vinh, đề nghị UBND tỉnh tặng cờ thi đua năm học 2021 – 2022. Đối với Khối các trường THPT gồm 03 đơn vị là: Trường THPT Dân tộc Nội trú Ngọc Lặc, Trường THPT Cầm Bá Thước (huyện Thường Xuân) và Trường THPT Cẩm Thuỷ 1. Đối với Khối phòng GD&ĐT, hội nghị thống nhất tôn vinh Phòng GD&ĐT huyện Như Thanh. Hội nghị cũng đã nhất trí cao việc lựa chọn Phòng GD&ĐT Quan Hóa là trưởng khối và Phòng GD&ĐT Như Xuân phó khối phòng GD&ĐT; Trường THPT Quan Hóa là trưởng khối và trường THPT Như Xuân là phó trưởng Khối các trường THPT Vùng 11 huyện miền Núi trong tỉnh.

Hội nghị bình xét thi đua không chỉ là cơ hội để các đơn vị trong vùng miền núi được giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, mà còn là dịp để tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm học 2021 - 2022, chỉ ra được ưu điểm, hạn chế trên cơ sở đó tìm ra nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm cho việc thực hiện nhiệm vụ của năm học tiếp theo.

Tin và ảnh: Quốc Thịnh