Hướng dẫn kỷ thuật chủ động chống siêu bão Haiyan đảm bảo an toàn cho người dân, nhà ở và công trình xây dựng

Đăng ngày 10 - 11 - 2013

Do tính chất phức tạp, khó lường và nguy hiểm của siêu bão HaiYan để đảm bảo an toàn cho người dân, nhà ở và công trình xây dựng. Do tâm lý chủ quan nên đa phần người dân khu vực trên địa bàn chưa quan tâm lắm đến các biện pháp phòng tránh thiên tai cũng như các kỹ thuật xây dựng, chằng chống nhà cửa đúng cách để giảm thiểu thiệt hại cho nhà ở cũng như để bảo vệ tính mạng và tài sản của chính mình.

Dưới đây là một số biện pháp và hình ảnh đã được Viện Khoa học công nghệ xây dựng trực thuộc Bộ Xây dựng hướng dẫn Kỹ thuật xây dựng phòng và giảm thiểu thiệt hại do bão cho nhà ở và phổ biến rộng rãi để người dân biết và áp dụng vào thực tiễn nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.

Tải về Hướng dẫn kỹ thuật xây dựng phòng và giảm thiểu thiệt hại do bão cho nhà ở

1.Giảm thiểu tốc mái lá bằng giằng chữ A và dây neo:
Nhà mái lá:
-Đặt phên liếp, lưới mắt cáo lên mái;
-Đặt thanh chặn ngang bằng tre, gỗ, luồng hoặc thép đè lên trên khoảng cách giữa 2 thanh khoảng 1 m
-Đặt tiếp giằng chữ A cách nhau khoảng 2,5 m lên trên thanh chặn. Buộc thanh chặn vào giằng chữ A;
-Dùng thừng, chão, dây thép đường kính 4 mm neo giằng chữ A theo 2 phương vuông góc với nhau rồi neo vào các cọc đóng sâu xuống đất khoảng 1,0 -1,5m. (hình 1)

xd_nha_chong_bao_-_1.jpg

2. Giảm thiểu tốc mái tôn, Fibro ximăng bằng bao cát:
Đối với những nhà có độ dốc mái nhỏ:
-Xếp trực tiếp các bao cát lên mái. Bao cát đóng lỏng, trọng lượng từ 15 kg đến 20 kg đặt ép sát mái lên đầu tấm lợp hoặc mép tiếp giáp của các tấm cách nhau khoảng 1,5 m ở vùng giữa mái 1 m ở vùng quang mái (tốt nhất là đặt gần các xà gồ hoặc vì kèo). (Hình 2)

xd_nha_chong_bao_-_2.jpg

Đối với nhà có độ dốc mái lớn:
-Đặt các bao cát ép sát mái, buộc vào các dây vắt qua đỉnh mái (chống trơn trượt).
-Bao cát đóng lỏng, trọng lượng khoảng 15 -20 kg, đặt lên đầu hoặc mép tiếp giáp của các tấm cách nhau khoảng 1.5 m ở vùng giữa mái, 1.0 m xung quanh mái (tốt nhất gần các xà gồ hoặc vì kèo). (hình 3)

xd_nha_chong_bao_-_03.jpg

3. Giảm thiểu tốc mái tôn, fibro xi măng bằng thanh nẹp:
Trường hợp nhà xây tường 20, cửa chắc chắn, kín gió, kèo mái được neo vào tường chắc chắn (nhà có thể chịu được bão cấp 11, giật trên cấp 11):
Đặt lên mái các thanh nẹp cách nhau khoảng 1.2 -1.5 m cho mái Fibro ximăng; 1.5 – 2.0 m cho mái tôn tại phần phủ chồng giữa 2 mái.
-Bắn vít cường độ cao, đục lỗ tại đỉnh sóng tấm lợp, xâu thép đường kính 2 mm buộc thanh thép vào xà gồ cách nhau khoảng 0.5 m đến 0.7 m.
-Thanh nẹp có thể dùng thép thanh đường kính > 14 mm, thép góc, gỗ, tre hoặc luồng bổ đôi. (hình 4)

xd_nha_chong_bao_-_4.jpg

4.Giảm thiểu tốc mái ngói (hình 5)

xd_nha_chong_bao_-_5.jpg

- Chèn vữa ximăng, cát tỷ lệ 1:3 gắn các viên ngói khoảng 3-4 hàng xi\ung quanh mái
-Xây bờ nóc: chèn vữa xi măng cát tỷ lệ 1:3
-Xây bờ chảy mái: 1 hàng gạch đôi, 1 hàng gạch đơn vữa xi măng cát tỷ lệ 1:3
-Xây con chạch mái: 1 hàng gạch đơn, vữa ximăng cát tỷ lê 1:3 cách nhau khoảng 1.5 m (hình 6).

xd_nha_chong_bao_-_6.jpg
5. Dùng giằng chữ A và dây neo cho mái nhà tôn, fibroximăng
-Đặt các thanh chặn ngang bằng tre, luồng, gỗ, thép lên trên mái cách nhau khoảng 1 m,
-Đặt tiếp các giằng chữ A cách nhau khoảng 2.5 m, buộc thanh chặn vào giằng bằng dây thép hoặc dây thừng.
-Dùng thừng, chão, neo giằng chữ A vào các cọc đóng xuống đất sâu 1 -1.5 m,
-Trường hợp thân nhà tường 20, cửa chắc chắn kín gió. Kèo mái dùng thép đường kính 14 mm neo giằng chữ A. (hình 7)
 xd_nha_chong_bao_-_7.jpg

6. Bịt kín cửa và các khe hở: trước khi bão đến
-Cài chắt các then, chốt cửa đi , cửa sổ, neo cửa bằng đòn tre hoặc gỗ vào tường nhà để phòng gió giật làm bung cửa.
-Dán cửa kính bằng băng dính bản động để giảm thiểu kính vỡ.
-Bịt các khe hở giữa đỉnh tường và mái, phần chân tường sát đất ( đối với nhà vách gỗ, tre), các lỗ thông gió đầu hồi và trên cửa để tránh gió luồn vào nhà gây tốc mái (hình 8)

xd_nha_chong_bao_-_8.jpg

7.Mẫu nhà ở xây tường 20, hai gian kiên cố, có gác xép: (hình 9)

xd_nha_chong_bao_-_9.jpg

8.Cấu tạo móng nhà: (hình 10)
-Phải có móng bê tông cốt thép đặt trên móng gạch chạy xung quanh nhà.
-Trường hợp đất yếu: đóng cọc tre, cọc tràm (cọc ngập trong đất ngập nước để tránh bị mục).
-Trường hợp đất tốt, khô ráo thì đầm kỹ nền đất trước khi xây móng.

xd_nha_chong_bao_-_10.jpg

9. Nhà xây gạch, mái lợp tôn hoặc Fibroximăng: (hình 11)

xd_nha_chong_bao_-_11.jpg
10.Trú ẩn tại công trình công cộng kiên cố khi bão lớn