Kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2017 - 2018; phương hướng nhiệm vụ năm học 2018 - 2019.

Đăng ngày 04 - 09 - 2018

Năm học 2017 - 2018, ngành GD&ĐT huyện đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học với một số lĩnh vực nổi bật sau

Giáo dục Mầm non: Củng cố và duy trì phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi; nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ; thực hiện có hiệu quả chương trình giáo dục Mầm non; đổi mới phương pháp giảng dạy, chăm sóc và giáo dục trẻ. Số cháu được tổ chức ăn bán trú là 5.531 cháu, chiếm tỷ lệ 77,2% so với tổng số trẻ đến trường; 100% số trẻ đến trường được chăm sóc sức khoẻ và đảm bảo an toàn thực phẩm. Tiêu biểu: trường Mầm non: Thị trấn Bến Sung, Hải Long, Hải Vân, Yên Lạc, Thanh Kỳ...

Giáo dục tiểu học: trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt tỷ lệ 100%; Kết quả các kỳ thi, hội thi: Thi TDTT cấp huyện đạt 94 giải (giải Nhất 19 em, giải Nhì 31 em, giải Ba 34 em); cấp tỉnh đạt 16 giải (01 giải Nhì, 13 giải Ba và 02 giải Khuyến khích); Thi Chỉ huy Đội - Phụ trách Sao cấp huyện đạt 06 giải (trong đó: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba); cấp tỉnh đạt 01 giải Nhì; Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện bậc Tiểu học đạt 64 giáo viên, tỷ lệ 67,37%.

Giáo dục trung học cơ sở: Chất lượng giáo dục toàn diện được duy trì ổn định, điểm thi vào lớp 10 THPT tăng so với năm học trước (điểm trung bình 3 môn toàn huyện đạt 4,53 điểm, tăng 0,17 điểm). Đặc biệt, với các trường THCS của các xã phía Nam huyện điểm trung bình 3 môn thi vào lớp 10 THPT của học sinh là 3,83 điểm, tăng 0,75 điểm so với năm học 2017-2018. Có 36 em có điểm Toán từ 5,0 trở lên (năm học 2017-2018 có 05 em); 99 em có điểm môn Ngữ Văn từ 5,0 trở lên (năm học 2017-2018 có 62 em); 17 em có điểm tiếng Anh từ 5 trở lên (năm học 2017-2018 có 11 em). Thi học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 6 - lớp 9 cũng đã có nhiều bước chuyển biến vượt bậc.

Giáo dục trung học phổ thông: Các trường THPT, THCS và THPT triển khai và thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ năm học, có nhiều biện pháp cải tiến, dám nghĩ, dám làm trong công tác quản lý, chỉ đạo hoạt động chuyên môn; duy trì nền nếp dạy và học, tích cực ứng dụng CNTT và các phần mềm quản lý giáo dục; đẩy mạnh phong trào đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá học sinh, sinh hoạt chuyên môn trên nghiên cứu bài học; từng bước nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT toàn huyện đạt 98,4%. Có 03 học sinh đạt điểm xét tuyển vào Đại học từ 26,25 điểm trở lên.

Nhiệm vụ trọng tâm năm học 2018 - 2019:

1. Rà soát, sắp xếp mạng lưới trường, lớp phù hợp với tình hình thực tế: Tiếp tục triển khai thực hiện quy định sắp xếp các trường Tiểu học, THCS, THPT có nhiều cấp học hiện có tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020.

2. Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục vững mạnh toàn diện: Triển khai và thực hiện có hiệu quả các bộ chuẩn quy định: Chuẩn nghề nghiệp giáo viên phổ thông; chuẩn Hiệu trưởng trường phổ thông (sửa đổi, bổ sung), trên cơ sở đó thực hiện rà soát, sắp xếp, đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý theo chuẩn để đảm bảo chất lượng, hiệu quả công việc, gắn với việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông.

3. Đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực của người học; đẩy mạnh đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông gắn với định hướng nghề nghiệp và phân luồng trong giáo dục phổ thông.

4. Nâng cao chất lượng dạy học Tiếng Anh ở các cấp học: Tiếp tục rà soát, sắp xếp đội ngũ giáo viên dạy Tiếng Anh tại các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, sắp xếp dạy liên trường, đáp ứng yêu cầu triển khai chương trình ngoại ngữ 10 năm đối với giáo dục phổ thông.

5. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy, học và quản lý giáo dục.

6. Đẩy mạnh giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với cơ sở trường học.

7. Hội nhập quốc tế trong giáo dục và đào tạo:Tiếp tục thí điểm áp dụng các mô hình giáo dục tiên tiến, chương trình giảng dạy, sách giáo khoa, giáo trình, kiểm tra, đánh giá trẻ em mầm non, học sinh, tăng cường áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong quá trình xây dựng, đổi mới chương trình và nghiên cứu khoa học.

8. Tăng cường xây dựng CSVC, thiết bị trường học đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục hiện nay: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về giáo dục - đào tạo, nhất là chương trình kiên cố hóa trường, lớp học của Chính phủ về xóa các phòng học mượn, tạm của giáo dục mầm non hiện nay.

9. Phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao:Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án “Bố trí, sắp xếp và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020” của UBND tỉnh ban hành kèm theo quyết định số 1378/QĐ-UBND ngày 16/4/2015. Đề án trường chất lượng cao THCS thị trấn Bến Sung giai đoạn 2013- 2020.