Các xã, thị trấn tổ chức lễ mừng thọ, chúc thọ cho người cao tuổi.

Đăng ngày 10 - 02 - 2019

Chúc thọ là nét đẹp văn hoá của dân tộc Việt Nam, từ xa xưa dân tộc ta đã tổ chức chúc thọ cho các cụ cao niên là dịp để con cháu thể hiện lòng hiếu thảo, sự tôn kính đối với ông bà cha mẹ. Người cao tuổi có công sinh thành nuôi dạy con cháu, xây dựng gia đình, dòng họ, quê hương, đồng thời giáo dục con cháu về nhân cách, lòng yêu thương đất nước, giữ gìn thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Trong những năm qua, công tác chăm sóc về mặt tinh thần, vật chất và sức khỏe những người cao tuổi của thôn luôn được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến thôn, bản, khu phố quan tâm và thực hiện có hiệu quả. Hoạt động của các Chi hội Người cao tuổi có nhiều khởi sắc, các cụ tham gia vào tổ chức hội đạt tỷ lệ cao; các chi hội đã xây dựng được quỹ hội; tổ chức thăm hỏi động viên kịp thời khi hội viên ốm đau, qua đời, nhiều hội viên người cao tuổi đã đi đầu trong phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, tham gia Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương.

Năm 2019 toàn huyện Như Thanh có 885 cụ được mừng thọ tròn 70, 75, 80, 85, 90, 95, 100 và trên 100 tuổi. Trong đó, có 311 cụ tròn 70 tuổi; có 161 cụ tròn 75 tuổi; có 140 cụ tròn 80 tuổi; có 131 cụ tròn 85 tuổi; có 90 cụ tròn 90 tuổi; có 32 cụ tròn 95 tuổi; có 9 cụ tròn 100 tuổi và có 21 cụ trên 100 tuổi.

Trong không khí ấm áp đầu xuân, từ ngày 4 tết đến nay các địa phương trên toàn huyện đã tổ chức lễ mừng thọ, chúc thọ cho các cụ ông, cụ bà được mừng thọ, chúc thọ xuân Kỷ Hợi năm 2019.

Cùng các địa phương trong huyện sáng 4 tết, Đảng uỷ - HĐND - UBND - MTTQ Hội Người cao tuổi xã Hải Long đã tổ chức lễ mừng thọ, chúc thọ cho 50 cụ từ 70 tuổi trở lên. Về Dự có Ông Hoàng Trọng Thọ, Chủ tịch hội người cao tuổi huyện; các đồng chí ltrong Đảng ủy – HĐND – UBND, Ủy ban MTTQ, các tổ chức đoàn thể và 50 cụ ông, cụ bà, được mừng thọ xuân Kỷ Hợi năm 2019. Trong những năm qua, công tác chăm sóc về mặt tinh thần, vật chất và sức khỏe những người cao tuổi của xã Hải Long luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm và thực hiện có hiệu quả. Hoạt động của các Chi hội Người cao tuổi có nhiều khởi sắc, các cụ tham gia vào tổ chức hội đạt tỷ lệ cao; Các chi hội đã xây dựng được  quỹ hội, tổ chức thăm hỏi động viên kịp thời khi hội viên ốm đau, qua đời.

Phát biểu tại buổi lễ, Đồng chí Nguyễn Viết Sơn - Bí thư Đảng ủy xã hải Long thay mặt lãnh đạo chính quyền địa phương, chúc mừng các cụ đăng thọ năm 2019. Nhấn mạnh vai trò to lớn của người cao tuổi, mong các cụ tiếp tục nêu cao gương sáng động viên, khích lệ con cháu tham gia đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Tại buổi lễ mừng thọ, ban tổ chức đã mời từng cụ được mừng thọ lên sân khấu danh dự, lãnh đạo Đảng ủy - UBND xã Hải Long, Chủ tịch hội người cao tuổi huyện Như Thanh đã trao “Giấy mừng thọ” và quà. Cũng trong buổi lễ mừng thọ, các cụ đã nhận được sự quan tâm đặc biệt, những tình cảm, câu đối chúc thọ, những bó hoa tươi thắm của con cháu đã thể hiện sự quan tâm chăm sóc, động viên tinh thần để các cụ sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc và trường thọ.

Nhằm động viên tinh thần cho những  người cao tuổi trong xã Hải Long. Tại buổi Lễ mừng thọ năm 2019. PGS-TS Trương Ngọc Nam, Giám đốc học viện Báo chí và Tuyên truyền, người con quê hương Hải Long đã tặng hội người cao tuổi 10 triệu đồng.

Sáng 4 tết tại nhà văn hóa các khu phố, UBND Thị trấn Bến Sung tổ chức mừng thọ, chúc thọ cho 52 cụ ông, cụ bà tròn 70, 75, 80, 85, 90, 95 và 100 tuổi trở lên. Tại buổi lễ mừng thọ, đại diện lãnh đạo Thị trấn, Hội Người cao tuổi thị trấn, Chi uỷ, Trưởng các khu phố và Chi hội người cao tuổi, phát biểu chúc mừng, trao quà và nhấn mạnh vai trò của người cao tuổi trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời, động viên các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích và tiếp tục nêu gương sáng, động viên con cháu chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đóng góp nhiều hơn nữa để cùng nhau xây dựng Thị Trấn ngày càng giàu đẹp và văn minh. Buổi lễ mừng thọ diễn ra trong không khí trang trọng, đầm ấm.

Nhân dịp đầu xuân năm mới Kỷ Hợi 2019, thôn Xuân Hưng, xã Xuân Khang đã tổ chức mừng thọ cho 17 cụ cao tuổi trong thôn, trong đó có 7 cụ 70 tuổi, 2 cụ 75 tuổi, 1 cụ 80 tuổi, 3 cụ 85 tuổi, 2 cụ 95 tuổi, đặc biệt trong đó có 1cụ 100 tuổi và 1 cụ 102 tuổi.

Tại buổi lễ mừng thọ, Lãnh đạo Hội người cao tuổi xã Xuân Khang, Chi bộ, Ban thôn và Chi hội người cao tuổi thôn Xuân Hưng đã tặng quà cho 17 cụ được mừng thọ trong dịp này. Đồng thời, đề nghị các cấp, các ngành, nhân dân quan tâm, chăm lo, phát huy vai trò của người cao tuổi, chúc các cụ tuổi cao, gương sáng, là những tấm gương tiêu biểu trong các phong trào ở địa phương. Đây là hoạt động được thôn Xuân Hưng tổ chức thường niên nhân dịp tết Nguyên đán thể hiện sự tôn trọng, truyền thống “kính lão đắc thọ” của dân tộc Việt Nam.